Máy Cộng hưởng từ 3.0 Tesla và Máy cắt lớp vi tính 256 dãy, 512 lát – Bước đột phá chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

24/06/2019 11:36

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao, ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại trong chẩn đoán và điều trị, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ triển khai hệ thống Máy Cộng hưởng từ 3.0 TeslaMáy cắt lớp vi tính 256 dãy, 512 lát để phục vụ cho công tác chuyên môn của bệnh viện ngoại khoa đầu ngành đầy đủ các chuyên ngành như phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật tiêu hóa, phẫu thuật cấp cứu bụng, phẫu thuật gan mật, phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, phẫu thuật tiếu niệu, ghép các cơ quan.

Ưu điểm của Máy cắt lớp vi tính 256 dãy, 512 lát:

– Tốc độ chụp nhanh nhất, trường thăm khám lớn nhất hiện nay

– Chụp tim – mạch vành trong 1 nhịp tim

– Dễ dàng chụp cắt lớp vi tính tưới máu

– Giảm nhiễm xạ cho bệnh nhân tới 82% so với công nghệ cũ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh rõ nét

– Độ phân giải không gian cao nhất hiện nay giúp chẩn đoán chính xác

Ứng dụng của Máy cắt lớp vi tính 256 dãy, 512 lát:

– Đánh giá tưới máu não

– Đánh giá mạch vành

– Đánh giá chức năng tim

– Đánh giá động học tưới máu cơ tim

– Tưới máu đa tạng

– Phân tích mạch và tự động xoá xương

– Đánh giá chức năng và phân thuỳ phổi

– Tự động tìm và đánh dấu nốt phổi

– Tự động phân thuỳ gan

– Nội soi ảo đại tràng

– Theo dõi tiến triển ung thư

Ưu điểm của Máy Cộng hưởng từ 3.0 Tesla:

– Khối từ 3.0T đường kính 70cm với độ đồng nhất từ trường cao

– Công nghệ RF 97 kênh TDI cho phép thu hình rõ nét hơn

– Công nghệ thu hình nhanh HyperWorks

– MultiDrive 4 cổng dẫn giúp hình ảnh thu được luôn đồng nhất.

Ứng dụng của Máy Cộng hưởng từ 3.0 Tesla:

Thăm khám thần kinh

– Cộng hưởng từ chức năng

– Chụp bó sợi thần kinh, cộng hưởng từ phổ

– Chụp đám rối thần kinh

– Cộng hưởng từ khuếch tán tiêu điểm nhỏ

– Tưới máu não (perfusion)

Thăm khám mạch máu không thuốc

– Chụp mạch não

– Chụp mạch thận, mạch máu chi

Thăm khám chấn thương chỉnh hình

– Phần mềm giảm nhiễu do kim loại

– Đánh giá tổn thương sụn

Thăm khám ổ bụng

– Đánh giá định lượng gan nhiễm mỡ, gan nhiễm sắt

– Thu hình đánh giá tổn thương nhanh, thở tự do

Thăm khám tuyến vú

– Chụp tuyến vú 2 bên cùng lúc, phần mềm hỗ trợ đánh giá silicon

– Hỗ trợ làm sinh thiết

– Cộng hưởng từ toàn thân

– Cộng hưởng từ đánh giá hình thái và chức năng

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, giải pháp hình ảnh chất lượng cao, góp phần tăng cường sự chuẩn xác trong chẩn đoán và điều trị bệnh; giúp phát hiện bệnh, đặc biệt là phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và chẩn đoán giai đoạn của bệnh, giúp lập kế hoạch điều trị, đem lại cuộc sống tốt hơn cho người bệnh.

Được đầu tư xây dựng từ những ngày đầu thành lập Bệnh viện, Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện chẩn đoán một cách toàn diện từ X-quang quy ước, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ, chụp mạch máu, chụp PET/CT với các trang thiết bị hiện đại, sinh thiết dưới sự hướng dẫn của siêu âm và chụp cắt lớp vi tính để phục vụ cho công tác chuyên môn của bệnh viện ngoại khoa đầu ngành.

Trong công tác điều trị, khoa đã thực hiện được hầu hết các phương pháp điện quang can thiệp nội mạch và can thiệp ngoài mạch máu.

Trong công tác đào tạo, là cơ sở đào tạo thực hành chính của trường Đại học Y Hà Nội, trường Đại học Kỹ thuật Y tế I, trường Cao đẳng Y tế Hà Nội, Khoa đã tham gia đào tạo các đối tượng định hướng chuyên khoa, chuyên khoa I, chuyên khoa II, cao học, nghiên cứu sinh và cử nhân kỹ thuật y tế chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh.

Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tham gia thường xuyên thực hiện các đề tài khoa học cấp Bộ, đề tài nhánh các đề tài cấp Nhà nước, các đề tài cấp cơ sở, đề tài báo cáo trong sinh hoạt khoa học tại Bệnh viện, các đại hội chuyên ngành. Khoa luôn là đơn vị có nhiều báo cáo khoa học trong các hội thi chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh của hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam, hợp tác khoa học với các nước trong khu vực và thế giới đặc biệt là với các nước Cộng Hòa Pháp, Đức, Úc, Mỹ và Hàn Quốc.

Từ chỗ chỉ có một vài máy Xquang quy ước đơn giản đến nay Khoa đã được trang bị đầy đủ: Xquang số hóa, siêu âm màu, CT Scanner, cộng hưởng từ, hệ thống X quang can thiệp mạch.. Những trang thiết bị này một mặt đã đóng một vai trò rất to lớn trong việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị cho người bệnh, mặt khác đã làm cho Khoa chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trở thành một trung tâm đào tạo có chất lượng cho sinh viên, cho bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II, bác sĩ nội trú, cao học và cho nghiên cứu sinh, đồng thời nâng cao vị thế của Khoa ngang tầm khu vực và quốc tế.