Gần nhau về địa lý, tương đồng về văn hóa, kinh tế cũng như chăm sóc Y tế sẽ giúp chúng ta gần nhau hơn.

28/10/2019 06:54

Với sự giới thiệu của Tổng lãnh sự quán nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Quảng Tây, Trung Quốc và nhận lời mời của Bệnh viện Trực thuộc số 1 Đại học Y khoa Quảng Tây – The First Affiliated Hospital of Quangxi Medical University – FAH-GXMU, trong các ngày từ 21/10 đến 22/10/2019, đoàn công tác của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức gồm lãnh đạo một số các khoa phòng do GS.TS. Trần Bình Giang, Giám đốc bệnh viện dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc hiệu quả tại nước bạn.Trong chuyến công tác, đoàn được thăm và làm việc với Ban lãnh đạo bệnh viện và các đơn vị, khoa, phòng liên quan đồng thời hai bên đã thảo luận về những lĩnh vực có thể hợp tác, trao đổi. Bản ghi nhớ MOU được hai bên ký kết có sự chứng kiến của đồng chí Hoàng Ngọc Vinh, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Tây là bằng chứng về sự hợp tác nhiều triển vọng này.

Chụp ảnh cùng ban lãnh đạo bệnh viện FAH-GXMU

Trao văn bản ghi nhớ hợp tác MOU trong lễ ký

GS. Trần Bình Giang, giám đốc BV Việt Đức phát biểu tại lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác.

Được thành lập từ năm 1934, hiện nằm trong top 100 bệnh viện tốt nhất tại Trung Quốc, bệnh viện FAH -GXMU còn là trung tâm đào tạo y tế và nghiên cứu khoa học lớn trong lĩnh vực Y tế tại tỉnh Quảng Tây và miền Nam Trung Quốc.

Với qui mô 46 khoa lâm sàng, 72 phòng điều trị nội trú trong tổng số 2750 giường bệnh, mỗi năm bệnh viện khám và điều trị cho trên 2,670,000 lượt người bệnh và điều trị nội trú 120,000 người bệnh, thực hiện trên 52,000 ca phẫu thuật.

Một số thế mạnh của bệnh viện FAH – GXMU là ghép tạng, đặc biệt ghép gan ở bệnh nhân nhi, điều trị phẫu thuật bệnh lý gan mật, tiết niệu, điều trị bệnh nhân bệnh Thalassemia, bệnh lý ung thư đường tiêu hóa và các tuyến….bằng phẫu thuật nội soi và robot. FAH – GXMU còn là bệnh viện đầu tiên đưa ra sáng kiến thành lập mạng lưới kiểm soát bệnh Thalassemia tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Bên cạnh đó trung tâm chẩn đoán hình ảnh ứng dụng AI, hệ thống Telemedicine đã được triển khai rất có hiệu quả với các bệnh viện trong khu vực.

Đoàn đi thăm trung tâm cấy ghép tế bào gốc

Thăm trung tâm đào tạo và chụp ảnh cùng ban lãnh đạo bệnh viện tại cổng bệnh viện

Thăm trung tâm nghiên cứu bệnh Thalassemia và gen

Năm 2018 FAH-GXMU đã tổ chức thành công Diễn đàn Hợp tác quản lý bệnh viện giữa Trung Quốc và các nước khối Asean.

Bệnh viện còn là cơ sở của Trường Đại học Y Quảng Tây nơi có sinh viên các nước theo học trong đó có nhiều sinh viên và bác sĩ Việt Nam.

Bệnh viện được chính phủ hỗ trợ chương trình xúc tiến hợp tác Y tế với các nước láng giềng chung biên giới “Cross-Border Healthcare“ mục đích dự phòng và điều trị các bệnh nhiễm trùng, dịch vụ cấp cứu Y tế.

Được sự giới thiệu và tạo điều kiện của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Tây, mà trực tiếp là đồng chí Hoàng Ngọc Vinh, Tổng lãnh sự, chương trình làm việc của đoàn lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã diễn ra hết sức thành công.

Buổi đón tiếp tại Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Tây. (Tromg ảnh: Ông Hoàng Ngọc Vinh áo trắng, bên phải)

Ông Trần Tuấn Cường Giám đốc bệnh viện cũng như tập thể lãnh đạo bệnh viện, các trưởng khoa, phòng của FAH-GXMU đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị và nồng nhiệt và hai bên đã có những trao đổi có hiệu quả thiết thực trong các lĩnh vực chuyên sâu của các chuyên nghành.

Là một cơ sở Y tế hàng đầu có uy tín tại Trung Quốc cũng như trong khu vực, có tiềm năng hợp tác trên một số mặt như ghép tạng, phẫu thuật gan mật và tiêu hóa, chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật tiết niệu, tế bào gốc, cũng như chăm sóc điều dưỡng…lãnh đạo hai bệnh viện đã cam kết sẽ sớm thúc đẩy hợp tác để người dân hai nước nói chung, người dân vùng biên giới nói riêng “Cross – Border“ sẽ được hưởng lợi từ hợp tác này.

Bên cạnh lĩnh vực chuyên môn, lĩnh vực đào tạo cũng như nghiên cứu khoa học là những thế mạnh của bệnh viện trường FAH – GXMU bệnh viện Việt Đức mong muốn được hợp tác và đã được lãnh đạo hai bên cam kết triển khai.

Sự tương đồng về văn hóa, địa lý, đặc thù kinh tế và văn hóa cũng như hệ thống y tế của hai nước sẽ thúc đẩy việc hợp tác có hiệu quả trong tương lai ”, Gs.Ts Trần Bình Giang, giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu trong cuộc họp tại buổi làm việc tại FAH-GXMU.

Phòng Hợp tác quốc tế.