Không người thân, bệnh nhân người nước ngoài được y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức điều trị và chăm sóc như người nhà

18/08/2020 12:02

Mặc dù nhiều khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid -19 nhưng không vì thế ngăn cản đội ngũ nhân viên y tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức điều trị và chăm sóc người bệnh nước ngoài.

Dịp nghỉ lễ 45 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/04 và ngày Quốc tế lao động 01/05thời gian xảy ra đại dịch Covid-19, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng giống như các cơ sở y tế khác vẫn mở cửa đón tiếp và điều trị cho người bệnh. Bệnh viện đã chuẩn bị tối đa các biện pháp không để dịch bệnh lây lan, nâng cao cảnh giác phòng chống dịch bệnh cho toàn thể các cán bộ, nhân viên bệnh viện và bảo đảm an toàn sức khỏe cho người bệnh. Tại thời điểm đó, bệnh viện tiếp nhận ông R.D, quốc tịch Đức, 52 tuổi vào cấp cứu với chẩn đoán theo dõi thủng tạng rỗng.

Ông R.D bên gia đình

Ông R.D đang đi du lịch Việt Nam nhưng bị mắc kẹt do đại dịch Covid-19 và có thuê một căn hộ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội để chờ ngày trở về nước. Không may đêm ngày 30/04/2020, người bệnh đau bụng dữ dội nên đã nhờ những người sống quanh đó đưa đến cấp cứu tại Bệnh việnHữu nghị Việt Đức.

Ngay trong đêm, ông R.D đã được BS. Bùi Thanh Phúc Khoa Phẫu thuật Cấp cứu bụng, trưởng tua trực chẩn đoán thủng tạng rỗng và mổ cấp cứu. Ca mổ tiến hành thuận lợi, BS. Phúc đã tiến hành phẫu thuật nội soi, khâu thủng dạ dày và đặt dẫn lưu ổ bụng. Ngay khi tỉnh lại ông R.D thông qua một người bạn phiên dịch tiếng Đức cho biết hiện ông chỉ có một mình ở Việt Nam, không người thân, gặp trở ngại trong việc đi lại do chỉ có một chân và gặp khó khăn trong việc giao tiếp do chỉ sử dụng tiếng Đức. Bên cạnh đó là vấn đề viện phí do bệnh nhân đã rời khỏi Đức quá thời gian quy định là 3 tháng nên bảo hiểm y tế không có hiệu lực.

Ngay khi nhận được thông tin người bệnh, phòng Hợp tác Quốc tế với chức năng quản lý và hỗ trợ các thủ tục cho người nước ngoài đến khám chữa bệnh, làm việc và học tập tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã nhanh chóng liên hệ Đại Sứ Quán Đức tại Việt Nam để tìm kiếm gia đình, thông báo tình trạng của người bệnh để gia đình và Đại Sứ Quán hỗ trợ giúp đỡ. Bên cạnh đó bệnh viện cũng tạo điều kiệnvề vấn đề viện phí để người bệnh yên tâm điều trị.

Do đúng thời điểm ngừng hầu hết các chuyến bay quốc tế nên việc hỗ trợ người bệnh về nước gặp nhiều khó khăn. Bệnh viện một mặt tích cực điều trị người bệnh, một mặt liên hệ Đại S Quán và các cơ quan chức năng liên quan để ông R.D sớm có thể về nước khi sức khỏe ổn định.

Sau 12 ngày điều trị tích cực tại bệnh viện với sự chăm sóc tận tình của các nhân viên y tế, sức khỏe ông R.D dn ổn định. Ngày 24/05/2020, người bệnh trở về Đức trên chuyến bay giải cứu công dân do Đại Sứ Quán tổ chức. Trước khi xuất viện, người bệnh chia sẻ “Cm ơn các bác sĩ, y tá và đội ngũ nhân viên y tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã hỗ trợ nhiệt tình và chăm sóc tôi trong thời gian điều trị – đây là kỉ niệm đáng nhớ của cuộc đời tôi”.

Nguyễn Thanh Thảo – Phòng Hợp tác Quốc tế