Phương pháp mới trong điều trị bệnh lý còn ống phúc tinh mạc ở trẻ em

19/12/2018 19:55

Trong ngoại nhi nói chung, phẫu thuật nội soi đã và đang phát triển dần thay thế phẫu thuật mở trong điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa, còn ống phúc tinh mạc…. Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong y học, việc sử dụng các dụng cụ hỗ trợ phẫu thuật nội soi trong điều trị các bệnh lý còn ống phúc tinh mạc ở trẻ em như thoát vị bẹn, tràn dịch màng tinh hoàn… đã mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Với mục tiêu cập nhật và giới thiệu tới Quý đồng nghiệp những kiến thức mới, hữu ích trong điều trị các bệnh lý còn ống phúc tinh mạc; ngày 18/12, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức Hội thảo “Phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý còn ống phúc tinh mạc ở trẻ em có sử dụng kim EndoneedleNeo”.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại hội thảo

Đến dự hội thảo, về phía Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có GS.TS Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện; PGS. TS. Nguyễn Đức Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến; TS. Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh; ThS. Đào Thị Kim Dung, Trưởng khoa Gây mê 1. Hội thảo còn có sự tham gia của TS. Phạm Duy Hiền, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương và đặc biệt là sự có mặt của GS. Masao Endo, Bệnh viện Saitama, Nhật Bản

GS. Masao Endo, Bệnh viện Saitama, Nhật Bản

Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ về Kinh nghiệm phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn ở trẻ em tại Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Gây mê trẻ em cho bệnh lý thường gặp vùng bẹn bìu; Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn trẻ em có sử dụng kim EndoneedleNeo; Đánh giá kết quả ban đầu của phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn ở trẻ em có sử dụng kim EndoneedleNeo hỗ trợ tại Bệnh viện Nhi Trung ương; Cách sử dụng kim EndoneedleNeo cho phẫu thuật nội soi. Đồng thời truyền hình trực tuyến ca phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý còn ống phúc tinh mạc do GS. Masao Endo trực tiếp phẫu thuật.

Hội thảo có nhiều báo cáo khoa học của các chuyên gia

TS.BS Nguyễn Việt Hoa – Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh chia sẻ về Kinh nghiệm phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn ở trẻ em tại Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn bẩm sinh ở trẻ em là phương pháp an toàn, hiệu quả, ít biến chứng nặng. Nội soi chẩn đoán có giá trị cao, phát hiện lỗ bẹn sâu đối bên đóng hay mở, có thể xử lý trong cùng một thì mổ. Góp phần làm giảm tỷ lệ thoát vị bẹn đối bên sau mổ mở. Đồng thời, phẫu thuật nội soi có thể chẩn đoán và điều trị thoát vị bẹn tái phát, phát hiện các dị tật sinh dục. Việc điều trị thoát vị bẹn cũng cần phải được phẫu thuật sớm, ngay từ thời điểm phát hiện ra bệnh, ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhằm ngăn chặn biến chứng nghẹt có thể xảy ra, dẫn đến tổn thương đến các tạng bên trong bao thoát vị và các biến chứng nặng hơn nữa.