Tìm lại nụ cười cho bệnh nhân liệt mặt bằng kỹ thuật tạo hình cơ thon (U-SHAPE)

07/07/2020 07:23

Theo kết luận của Hội đồng nghiệm thu đề tài cơ sở “Đánh giá kết quả cải tiến kỹ thuật tạo hình cơ thon (U-Shape) phục hồi nụ cười trong điều trị liệt mặt” họp ngày 26/6 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Kỹ thuật tạo hình cơ thon U – shape cải tiến tạo nụ cười cân đối và tự nhiên, trả lại sự tự tin trong cuộc sống cho bệnh nhân bị liệt mặt.

Bệnh nhân bị liệt mặt sẽ có biểu hiện hai bên mặt không cân đối, các cơ mặt bị kéo về bên lành, nửa mặt bên bệnh bất động và nhẽo, trán mất nếp nhăn, lông mày hơi sụp xuống, má hơi xệ, góc mép miệng bị xệ xuống. Sử dụng vạt cơ thon để điều trị liệt mặt là phương pháp được lựa chọn do có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên TS Bùi Mai Anh – Khoa Phẫu thuật Hàm mặt, Tạo hình và Thẩm mỹ đã đưa ra phương pháp cải tiến đó là: tiến hành tạo hình cơ thon U – Shape trước khi chuyển lên khoang nhận.

Với phương pháp tạo hình cơ thon U – Shape, vạt cơ thon được tạo hình chữ U với 02 cạnh, một cạnh được đưa vào cơ vòng môi trên, một cạnh được đưa vào cơ vòng môi dưới, đáy chữ U được đính vào nếp rãnh mũi má, đầu xa của vạt được đính vào màng xương của cung tiếp gò má, kích thước của từng cạnh chữ U và chiều dài vạt được tính theo các mốc giải phẫu bên lành của bệnh nhân. Sau khi vạt được tạo hình được chuyển lên khoang nhận vùng mặt.

Cũng theo báo cáo tổng hợp kết quả nghiên cứu của đề tài việc chia cơ chi phối vận động được thực hiện bởi chính cơ thon và chia ra thành 03 hướng vận động độc lập nhưng sau đó đều tập hợp lại cùng một khối cơ, do vậy độ khỏe của cơ co không thay đổi và hướng co cơ khá độc lập tạo lại nụ cười cân đối cho người bệnh. Các bệnh nhân sau khi được tiến hành kỹ thuật này sẽ sưng nề khối cơ trong 1-2 tháng đầu sau phẫu thuật, nhưng đến tháng thứ 3 khối cơ giảm dần và bệnh nhân có lại sự cân xứng hai bên khi mặt tĩnh.

Kết quả trong 31 bệnh nhân được tiến hành kỹ thuật tạo hình cơ thon U – Shape có 38,7% bệnh nhân đạt kết quả khá; 54,8% bệnh nhân đạt kết quả tốt và 6,5% bệnh nhân đạt kết quả rất tốt. 05 bệnh nhân được tiến hành kỹ thuật kinh điển, đạt Tốt là 40% và đạt Trung bình là 60%. Có thể thấy kỹ thuật tạo hình cơ thon U – Shape cải tiến trong điều trị liệt mặt khắc phục được những hạn chế mà phương pháp kinh điển còn tồn tại.

Đề tài “Đánh giá kết quả cải tiến kỹ thuật tạo hình cơ thon (U-Shape) phục hồi nụ cười trong điều trị liệt mặt” của TS Bùi Mai Anh được Hội đồng khoa học kỹ thuật nghiệm thu đạt xếp loại Xuất sắc. Báo cáo tổng hợp đã nêu được các nội dung của đề tài nghiên cứu một cách khoa học, logic. Nghiên cứu bước đầu đã so sánh đánh giá những cải thiện về kết quả của phương pháp cải tiến so với phương pháp kinh điển, từ đó góp phần thay đổi chỉ định, kỹ thuật trong điều trị liệt mặt.

Hội đồng nghiệm thu đề tài do PGS.TS Đồng Văn Hệ là chủ tịch Hội đồng tổ chức họp ngày 26/6/2020 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Phạm Thị Hải Trang – Phòng Nghiên cứu khoa học